Blog

ArchiCAD Thai Society / Article  / Smooth Transition to ArchiCAD BIM ลองเปลี่ยนเป็น ArchiCAD BIM ดูไหมล่ะ???

Smooth Transition to ArchiCAD BIM ลองเปลี่ยนเป็น ArchiCAD BIM ดูไหมล่ะ???

การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คงไม่อยากเจอแต่ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเราทุกคนเกิดมาเพื่อเจอกับสิ่งนี้ สำหรับวงการออกแบบเองก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาไม่น้อย เริ่มตั้งแต่การสเก็ตมือ เปลี่ยนมาการ Draft 2D จากนั้นก็พัฒนามาเป็นขึ้นโมเล 3D และที่มาแน่ๆ คือเทคโนโลยี BIM คุณพร้อมหรือยังที่จะเปลี่ยน???

       วันนี้ขอยกตัวอย่างกรณีศึกษาของบริษัท Guerkraft architekten ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรีย ก่อตั้งเมื่อปี 1998 ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทสถาปนิกที่ถือว่าประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงด้านงานออกแบบที่มีการจินตนาการ คิดนอกกรอบ มีความแปลกใหม่ในการผสมผสานงานศิลปะ ซึ่งผลงานเป็นที่ยอมรับไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบก่อสร้างตั้งแต่อาคารที่พักอาศัย ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ที่มีความงดงาม ตลอดจนการออกแบบนิคมอุตสาหากรรมที่มีความซับซ้อน

ทั้งนี้บริษัท Guerkraft architekten เริ่มเปลี่ยนมาใช้ ArchiCAD BIM เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้วโดย คุณ Jakob Dunkl Founder and Co-Owner ของบริษัทให้เหตุผลว่า เขามีความต้องการที่จะพัฒนางานออกแบบของเขาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่โปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบก่อนหน้านี้ทำให้การทำงานของเขาไม่ได้ประสิทธิภาพเพียงพอกับความต้องการในการทำงานของเขา และอีกอย่างคือ เพื่อนร่วมงานก็เห็นพ้องไปในทางเดียวกันด้วย

เมื่อได้นำ ArchiCAD BIM เข้ามาใช้ในการออกแบบก็สามารถตอบโจทย์งานได้ดีมาก ทำให้นักออกแบบมีเวลาและพื้นที่ทีจะทำงานในกระบวนการออกแบบ อีกทั้ง ArchiCAD BIM ยังเป็นมิตรกับเขาด้วย ความหมายคือ มันเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย เขาสามารถเขียนแบบบ้านได้แม้ไม่ใช่มืออาชีพโดยตรง เพราะโปรแกรมถูกพัฒนามาเพื่อนักออกแบบจึงช่วยให้งานราบรื่น ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนการออกแบบเลย ซึ่งโปรแกรมก่อนหน้านี้ค่อนข้างยุ่งยากและไม่ตอบโจทย์งานของเขา สำหรับการเปลี่ยนมาใช้ ArchiCAD BIM ก็ไม่ได้ยุ่งยาก ไร้ซึ่งปัญหาและใช้เวลาปรับเปลี่ยนไม่นาน เริ่มจากการให้พนักงานเข้าอบรมการใช้โปรแกรม ArchiCAD BIM ที่ GRAPHISOFT ของประเทศออสเตรีย เริ่มต้นจากการทำความรู้จักกับเทคโนโลยี BIM ที่มีสโลแกนว่า “ทุกอย่างจบในไฟล์เดียว! สร้างแบบจำลองแทนการวาด!” ทั้งนี้บรรดาสถาปนิกเองได้เรียนรู้วิธีการออกแบบวิธีใหม่ที่ทำได้อย่างรวดเร็ว และมีความพร้อมจะใช้ประโยชน์จากโปรแกรมอย่างเต็มที่ รวมไปถึงระบบ Teamwork ที่ใช้ BIM Server ในการช่วยให้เขาสามารถทำงานร่วมกันกับทีมงานได้ ทั้งกับสถาปนิก วิศวกร หรือช่างเขียนแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานออกแบบ หรือปรับปรุงแบบอาคารร่วมกัน การทำงานกับข้อมูลของอาคาร ทั้งโมเดล 3 มิติ หรือข้อมูลปริมาณ โดยข้อมูลของอาคารทั้งหมดจะถูกจัดเก็บในคอมพิวเตอร์ส่วนกลาง และถูกบริหารจัดการด้วย BIM Server ของ GRAPHISOFT

BIM, ArchiCAD

        อีกประโยชน์หนึ่งคือ การที่ต้องทำงานร่วมกันกับบริษัทอื่นจึงต้องมีการรับ-ส่งไฟล์ต่างๆ ArchiCAD สามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ เพราะตัว ArchiCAD เป็นโปรแกรมที่ Open BIM ทำให้การสื่อสารแลกเปลี่ยนจะใช้ไฟล์ IFC เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดเพี้ยนของข้อมูล นอกจาก IFC แล้ว ArchiCAD ยังรองรับการทำงานที่มีการประสานงานซ้ำๆ (Iterative Coordination) ระหว่างสถาปนิกกับวิศวกร และทีมที่ปรึกษา โดยใช้ BCF Support ชนิดเต็มรูปแบบ BIM Collaboration Format หรือ BCF คือ Open File Format ที่อนุญาตให้มีการเติมข้อความ หรือคอมเมนต์ต่างๆ บนหน้าจอ ซึ่งจะปรากฏอยู่เหนือเลเยอร์ของ IFC Model เพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นระหว่างกลุ่มผู้ใช้งานอีกด้วย

ArchiCAD, BIM

 ผลงาน Liaunig Museum

Liaunig Museum

ที่มารูปภาพ :

http://www.gat.st/sites/default/files/imagecache/Vollbild/images/querkraft-architekten-zt-gmbh_gat_museum-liaunig-grundriss.jpg

Liaunig Museum

Liaunig Museum

Liaunig Museum

อีกผลงานนึง Citygate Tower

Citygate Tower

Citygate Tower

Citygate Tower

ที่มารูปภาพ : http://www.querkraft.at/

       ผู้เขียนคิดว่า หากการเปลี่ยนแปลงครั้งหนึ่งทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คุ้มที่จะลองนะ เปลี่ยนแล้วไม่ดีเราก็ลองใหม่ เพราะทำแบบเดิมผลก็เหมือนเดิม คุณผู้อ่านคิดเหมือนกันไหมคะ

       สำหรับในประเทศไทยเองก็มีหลายบริษัทที่เริ่มใช้เทคโนโลยี BIM อย่างจริงจังบ้างแล้ว โดยทางบริษัท แอพพลิแคด จำกัด ผู้เป็นตัวแทนจำหน่าย ArchiCAD BIM อย่างเป็นทางการ ก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการดูแลลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นใช้ จนสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง โดยบริษัทฯ มีทีมงานมืออาชีพที่สามารถดูแลฝึกอบรม รวมถึงให้คำปรึกษา เพราะทางบริษัทฯ หวังให้ลูกค้าได้ใช้ประโยชน์จากโปรแกรมที่เขาลงทุนให้คุ้มค่ามากที่สุด ฉบับนี้ขอฝากไว้เพียงเท่านี้นะคะ โอกาสหน้าจะมาเขียนเล่าให้ฟังอีก แต่หากใครสนใจข้อมูลโปรแกรม ArchiCAD BIM ก็ตามไปดูที่ลิ้งนี้ได้เลยคะ

http://www.applicadthai.com/pages/archicad/architecture-3d/?ref=enews

       หรือถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นกับเทคโนโลยี BIM อย่างไร ก็สามารถสอบถามข้อมูล และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนได้ที่ 02-744-9045 ต่อ 321

บทความ : 2Pmonkey