Blog

ArchiCAD Thai Society / Article  / WHY CADEWA FOR BIM M&E

WHY CADEWA FOR BIM M&E

ปัจจุบันคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์เทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) กำลังเข้ามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ และตอนนี้ก็กำลังขยับขยายเข้ามาในประเทศไทย “เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนเราก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามเช่นกัน” ถ้าคุณไม่เปลี่ยนวันนี้ โลกก็จะค่อยๆ บังคับให้คุณเปลี่ยน ฉะนั้นการเปิดใจและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็เป็นโอกาสให้กับตัวเอง และธุรกิจของคุณเช่นกัน

โปรแกรม 3 มิติ CADEWA เป็นโปรแกรมออกแบบและเขียนแบบงานระบบ MEP หรือ M&E โดยเฉพาะ ในด้านของการใช้งานก็ง่าย สนุก มีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับ Software BIM โปรแกรมอื่นๆ โปรแกรม CADEWA ถือว่าใช้งานง่ายมากๆ ครับ คนที่ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนรู้ใหม่ได้

 

 

ถ้าวันนี้เราตื่นขึ้นมาแล้วยังนั่งทำงานเหมือนเดิมโดยไม่สนใจโลกที่กำลังเดินหน้าไปเรื่อยๆ เราอาจจะตามไม่ทันกับระบบเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่องจนเข้ายุคที่เรียกว่า 4.0 ยกตัวอย่างจากที่เราเคยนั่งเขียนแบบ 2 มิติ ด้วย CAD ทีละด้านที่ใช้เวลานาน เปรียบกับเราเขียนแบบ 3 มิติ เพียงครั้งเดียวแล้วสามารถออกมาครบทุกด้านในทันที พร้อมทั้งยังเห็นงานก่อนการก่อสร้างจริง ลดปัญหาหน้างาน อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถถอดออกมาให้ตามที่เราใส่ลงไปในแบบ ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ทำให้สามารถทำงานได้ง่าย รวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

 

การเขียนแบบ 2 มิติ ที่เขียนด้วยโปรแกรม CAD ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ แล้วแต่ความเหมาะสมของลักษณะงาน และสายงานของแต่ละธุรกิจ แต่ถ้าเรามีเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำงานสะดวก รวดเร็วสามารถทำงานครั้งเดียวจบด้วยระบบของ BIM (Building Information Modeling) ด้วยโปรแกรม CADEWA ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เน้นการเขียนงานระบบอาคารโดยเฉพาะ ดีกว่าที่เราจะมานั่งทำงานหลายๆ รอบและเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

 

 

การทำงานของ CADEWA เป็นการทำงานทุกๆ ด้านไปพร้อมกัน ไม่ว่าเราจะเขียนงานในด้านไหน ทุกด้านจะ Update ไปพร้อมๆ กัน ทั้งในมุมมองของด้าน 3D ก็เป็นแบบ Real Time ด้วย จะทำให้เราเห็นแบบการก่อสร้างจริงได้ทันทีว่าติดปัญหาตรงไหน หรือมีการชนกันในระบบงานท่อการทับซ้อนของอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมที่จะแก้ไขได้เลย

 

 

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอย่ากลัวที่จะทำ หรือรับมือกับเทคโนโลยีใหม่ในยุค 4.0 เพราะว่าโปรแกรม CADEWA มีการใช้งานมาแล้วกว่า 30 ปี โดยประเทศญี่ปุ่น และรับประกันได้เมื่อคุณได้ใช้งานแล้วติดปัญหาอะไรยังมีทีม Support ที่เมืองไทยดูแลคอย Support ให้กับคุณอยู่ครับ

 

SUPPACHAI