หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: CADEWA กับงานระบบ Piping ง่ายต่อการเคลียร์แบบสรุปปริมาณ  (อ่าน 945 ครั้ง)
Lantung
Global Moderator
สมาชิกใหม่
*****

พลังน้ำใจ : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 08:33:16 AM »
แบ่งปัน

โปรแกรม CADEWA กับงานระบบ Piping ง่ายต่อการเคลียร์แบบสรุปปริมาณ

          ระบบท่อเป็นระบบสําคัญในงานทางวิศวกรรมทุกชนิด เราจะพบระบบท่อชนิดต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม อาคาร หน้าที่หลักของระบบท่อคือการส่งของเหลวจากที่ หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ซึ่ งบางครั้งของเหลวอาจมีหน้าที่เป็นตัวกลางใน การขนส่ง เช่น การส่งพลังงานความร้อนผ่านทางน้ำ หรือ ไอน้ำ หรือ การส่งพลังงานกลผ่านทาง อากาศอัด เป็นต้น


          ซึ่งการออกแบบระบบท่อไม่ใช่แค่เพียงกําหนดขนาดท่อให้เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังประกอบด้วยการเลือกชนิดของท่อ และอุปกรณ์ประกอบ กําหนดเส้นทางการเดินท่อ และวิธีการติดตั้งที่เหมาะสมด้วย ผู้ออกแบบต้องหาข้อมูลว่าปลายทางต้องการอะไรให้ได้ เช่น ต้องการน้ำเย็นที่อัตราการไหล อุณหภูมิ และความดันเท่าใด แล้วจึงไปดูว่าสามารถจัดหาน้ำตามเงื่อนไขอย่างไร จากนั้นจึงออกแบบระบบท่อและอุปกรณ์ประกอบเพื่อให้เชื่อมโยงน้ำจากต้นทาง


          ด้วยโปรแกรม CADEWA เป็นซอฟต์แวร์ BIM ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่องานระบบ MEP โดยเฉพาะทำให้ง่ายต่อการเขียนแบบ ออกแบบ เคลียร์แบบ และการคำนวณการไหลของน้ำหรืออากาศ อีกอย่างยังมีชนิดของท่อ ขนาดท่อ และ Fitting รูปแบบต่างๆ ให้เลือกอีกมากมาย

          จึงทำให้ผู้เขียนแบบสามารถเลือกหยิบท่อชนิดต่างๆ มาใส่ในแบบงานได้เลย เพียงแค่ทำการกำหนดขนาด ระดับ Elevation และตั้งค่า Materials ท่อให้ตรงตามแบบงาน

          และหากมีการแก้ไขแบบงานโปรแกรม CADEWA ก็ยังมีคำสั่งที่ช่วยให้การแก้ไขนั้นง่าย และรวดเร็วทำให้แบบที่ได้ออกมาถูกต้องสมบูรณ์ชัดเจน ง่ายต่อการเคลียร์แบบ


          ตลอดจนไปถึงการสรุปปริมาณที่ได้จากการเขียนงานระบบ ที่ถูกต้องและครบถ้วนตามที่ผู้ออกแบบได้เขียนลงไปในโปรแกรม จึงทำให้ลดเวลาในการทำงานไปไม่มากก็น้อย เพราะจากการทำงานเพียงครั้งเดียว แต่ได้งานออกมาครบถ้วนทุกอย่างแบบง่ายๆ และสมบูรณ์

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=qgUpRD5huu8" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=qgUpRD5huu8</a>
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: